HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN (WELLNESS COACH) QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Hầu hết mọi người đều biết họ “nên” làm gì để nuôi dưỡng một cuộc sống khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, vận động thường xuyên, ưu tiên giấc ngủ, giảm căng thẳng và nuôi dưỡng cái nhìn tích cực về cuộc sống bao gồm mục đích, ý nghĩa và kết nối với những người khác. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn còn cần cả rèn luyện cả tinh thần và thể chất của mình.

Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Wellness coach) là những người mang sứ mệnh hỗ trợ khách hàng của họ trong việc xây dựng sự thay đổi lối sống lâu dài và có ý nghĩa cũng như chuyển đổi cá nhân hướng tới hạnh phúc.

VẬY HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN – WELLNESS COACH LÀ GÌ?

Các thuật ngữ chồng chéo về thể dục, sức khỏe và hạnh phúc thường bị nhầm lẫn trong ngành thể hình và sức khỏe. Sức khỏe có thể được định nghĩa là “hành trình của một cá nhân hướng tới sự cải thiện về tinh thần, thể chất, xã hội và cảm xúc trong cuộc sống.”Đó không chỉ là những hành vi hoặc thói quen lành mạnh của ai đó, mà là quá trình đưa ra những lựa chọn liên tục, từ đó làm cho cuộc sống của người đó tốt hơn, khỏe mạnh hơn, gắn kết hơn và thỏa mãn về mặt cảm xúc.

Công việc của huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe toàn diện là hỗ trợ một cá nhân trong quá trình đưa ra những lựa chọn đó; không chỉ bảo ai đó phải làm gì mà còn giúp người đó tự kiểm tra mối quan hệ của họ với những lựa chọn của họ. 

Khi một huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn thể dục theo nhóm làm việc với khách hàng của mình, quá trình này dựa vào chuyên môn của họ. Trong trường hợp đào tạo cá nhân, điều đó có nghĩa là thiết kế một chương trình hướng tới các mục tiêu cụ thể của khách hàng và hướng dẫn họ để đảm bảo họ thực hiện chương trình hoàn hảo nhất. 

Trong trường hợp chăm sóc sức khỏe, huấn luyện viên tạo ra một môi trường an toàn để khách hàng kiểm tra không chỉ thói quen mà còn cả mối quan hệ của họ với các lĩnh vực lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Chúng bao gồm các lĩnh vực thể dục đã được thiết lập như dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và thực hành phục hồi cũng như sức khỏe cảm xúc, kiểm soát căng thẳng, phục hồi tâm lý, tư duy, v.v. Huấn luyện viên sức khỏe giúp khách hàng thiết lập các mục tiêu chủ quan và khách quan liên quan đến sức khỏe của họ, sau đó khám phá những trở ngại và lĩnh vực thách thức trên con đường đạt được những mục tiêu đó.

Huấn luyện sức khỏe là duy nhất trong lĩnh vực thể dục và chăm sóc sức khỏe vì khách hàng không được bảo phải làm gì mà được cung cấp thông tin và được trao quyền để xem xét các lựa chọn của họ và đưa ra quyết định của riêng họ về cách tiến lên phía trước.

HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN – WELLNESS COACH CÓ THỂ LÀM GÌ?

Huấn luyện viên thường gặp gỡ khách hàng của họ trong các buổi tập gặp mặt trực tiếp hoặc nhóm nhỏ. Họ hỗ trợ khách hàng bằng nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra không chỉ hành vi mà cả phản ứng tinh thần và cảm xúc của họ đối với hành vi đó.

Huấn luyện viên và khách hàng cùng nhau tạo ra các kế hoạch hành động, đưa ra các giải pháp và khắc phục những trở ngại tiềm ẩn đối với thành công lâu dài của khách hàng. Mặc dù huấn luyện viên luôn hỗ trợ và cung cấp thông tin nhưng khách hàng có trách nhiệm quyết định điều gì phù hợp với họ.

Huấn luyện viên không phải là nhà trị liệu và do đó không chẩn đoán hoặc điều trị bệnh hoặc rối loạn chức năng tâm thần hoặc thể chất. Tuy nhiên, huấn luyện viên được chứng nhận được đào tạo về cách hỗ trợ khách hàng thông qua việc xem xét các thách thức về cảm xúc hoặc hành vi của họ và có thể dạy cho khách hàng các kỹ năng liên quan đến tinh thần và cảm xúc. Những kỹ năng giải quyết vấn đề này không chỉ giúp khách hàng đạt được các mục tiêu hiện tại của họ mà còn là những công cụ liên tục thúc đẩy khách hàng xây dựng thói quen và giữ gìn sức khỏe trong dài hạn.

TẠI SAO HUẤN LUYỆN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN LẠI QUAN TRỌNG

Thay đổi có thể rất khó khăn. Theo Trung tâm Y tế Boston, ước tính có khoảng 45 triệu người Mỹ ăn kiêng mỗi năm và người Mỹ chi 33 triệu đô la hàng năm cho các sản phẩm ăn kiêng nhưng gần 2/3 người Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì. Tương tự, CDC báo cáo rằng vào năm 2015, 68% người hút thuốc cho biết họ muốn bỏ thuốc và năm 2018, 55% người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc nhưng chỉ 7,5% thành công.

CDC cũng báo cáo rằng cứ 4 người Mỹ trưởng thành thì chỉ có 1 người thực hiện đủ số lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị và 31 triệu người Mỹ trên 50 tuổi ít vận động, gây tốn kém 117 tỷ đô la hàng năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao. Mọi người thường biết phải làm gì, nhưng lại gặp khó khăn trong việc làm thế nào để đưa các hành vi lành mạnh vào cuộc sống của họ theo những cách lâu dài và tích cực.

Trong vài thập kỷ qua, nghiên cứu đã phát triển các kỹ thuật về cách hỗ trợ tích cực cho sự thay đổi. Huấn luyện cho phép một bên trung lập trong cuộc sống của một người cung cấp thông tin dựa trên bằng chứng, phản ánh hành vi hiện tại và suy nghĩ về các giải pháp khả thi.

Họ làm như vậy với sự tôn trọng tích cực vô điều kiện,  hỗ trợ khách hàng của họ thực hiện những thay đổi lâu dài phù hợp với họ. Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện không chỉ được đào tạo về huấn luyện mà còn có thông tin về các thực hành lối sống liên quan đến sức khỏe. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa hiểu biết sinh lý học với các công cụ tâm lý hỗ trợ cải thiện cuộc sống của một người.

Sự kết hợp các công cụ độc đáo này cũng cho phép huấn luyện viên hỗ trợ khách hàng trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực tổng hợp.

Tận dụng các hiện tượng như hiệu ứng chuyển giao, trong đó một thay đổi tích cực trong một lĩnh vực của cuộc sống tạo ra thay đổi tích cực trong một lĩnh vực khác, hoặc các vòng xoáy đi lên, trong đó sự thúc đẩy cảm xúc từ những thay đổi có ý nghĩa tạo cơ hội cho những thay đổi khó xảy ra hơn. Bằng cách hiểu cách thức hoạt động của các cơ chế này và cách kích hoạt, một huấn luyện viên sức khỏe sẽ hỗ trợ khách hàng của họ không chỉ trong tương lai gần mà còn trong việc xây dựng những thay đổi lâu dài, tạo cơ hội thay đổi lối sống.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE, HUẤN LUYỆN VIÊN ĐỜI SỐNG VÀ HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN LÀ GÌ? 

  • Huấn luyện viên cuộc sống tập trung vào các yếu tố chính trong cuộc sống của một người. Điều đó có thể bao gồm quản lý thời gian, năng suất, các mục tiêu và dự án nghề nghiệp, các mối quan hệ, thiết lập mục tiêu cuộc sống, khả năng lãnh đạo, phát triển nghề nghiệp, chăm sóc bản thân và các mục tiêu tài chính.
  • Huấn luyện viên Sức khỏe làm việc với những cá nhân có chẩn đoán y tế hoặc tình trạng sức khỏe. Huấn luyện viên sức khỏe giúp khách hàng thực hiện các thay đổi lối sống liên quan đến việc quản lý hoặc chăm sóc sức khỏe của họ với tư cách là một phần của nhóm chăm sóc.
  • Huấn luyện viên Sức khỏe toàn diện hỗ trợ khách hàng trong quá trình liên tục xây dựng sức khỏe thông qua vận động, dinh dưỡng, giấc ngủ, phục hồi và tái tạo cũng như kiểm soát căng thẳng, tập trung vào các lựa chọn lối sống toàn diện của họ.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE VÀ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN LÀ GÌ?

Sự khác biệt chính giữa huấn luyện viên sức khỏe và huấn luyện viên sức khỏe toàn diện là trọng tâm công việc của họ, khách hàng của họ là ai và liệu những thay đổi có được quy định hay không.

Huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe tập trung vào quá trình liên tục về sức khỏe tổng thể của khách hàng. Các mục tiêu dựa trên kết quả sẽ được khách hàng lựa chọn cũng như trọng tâm của toàn bộ chương trình. Huấn luyện viên cá nhân có thể chọn chuyên về một nhóm người cụ thể, những thay đổi được thực hiện được thúc đẩy bởi các mục tiêu tự định hướng và kết quả mong muốn của khách hàng.

Ngược lại, huấn luyện viên sức khỏe toàn diện tập trung vào kết quả sức khỏe của khách hàng, thường liên quan đến tình trạng sức khỏe thể chất của họ. Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện làm việc với những cá nhân đã được chẩn đoán lâm sàng cần thay đổi lối sống bền vững. Thực hiện những thay đổi đó có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe. Nhiều thay đổi trong số này sẽ do bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác quản lý việc chăm sóc của khách hàng chỉ định.

HLV Sức khỏe toàn diện HLV Sức khỏe
Tập trung vào sức khỏe tổng thể của khách hàngTập trung vào kết quả sức khỏe của khách hàng. Thường liên quan đến tình trạng sức khỏe thể chất.
Làm việc với mọi người về việc cải thiện sức khỏe tổng thể. Có thể có một nhóm mà họ chọn để tập trung vào.Huấn luyện viên sức khỏe làm việc với những cá nhân đã được chẩn đoán y tế liên quan đến việc thay đổi lối sống để giảm thiểu hoặc điều trị
.Khách hàng chọn những lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tập trung vào như một phần trong hành trình chăm sóc sức khỏe của họNhững thay đổi đang được thực hiện có thể được bác sĩ chỉ định như một phần trong kế hoạch điều trị liên tục của khách hàng.

HUẤN LUYỆN VIÊN CUỘC SỐNG CÓ GIỐNG NHƯ HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHỎE TOÀN DIỆN KHÔNG?

Huấn luyện cuộc sống và Huấn luyện sức khỏe toàn diện không giống nhau. Có sự khác biệt về chuyên môn, các công cụ được sử dụng và phạm vi giữa Huấn luyện Cuộc sống và Sức khỏe.

Tùy thuộc vào sự tập trung và đào tạo của huấn luyện viên cuộc sống, họ có thể giúp tổ chức cá nhân, quản lý thời gian, phát triển nghề nghiệp, tập trung, năng suất, các mối quan hệ, tài chính, v.v. Sự tập trung rộng rãi này có thể giúp có cái nhìn 360 độ về cuộc sống của một người và vượt qua những chuyển đổi quan trọng hoặc những thay đổi khác trong cuộc sống.

Vì phạm vi huấn luyện sức khỏe tập trung hơn nên huấn luyện viên và khách hàng có thể làm việc cùng nhau để đi sâu hơn vào các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Một huấn luyện viên sức khỏe được chứng nhận được đào tạo chi tiết hơn về dinh dưỡng, giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng, vận động và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huấn luyện viên sức khỏe toàn diệnHuấn luyện viên đời sống
Tập trung cụ thể vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.Tập trung rộng rãi vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống
Làm việc với khách hàng về các thói quen toàn diện ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách sử dụng kiến thức chuyên sâu về giấc ngủ, dinh dưỡng, vận động, phục hồi, quản lý căng thẳng và thay đổi hành vi.Làm việc rộng rãi với khách hàng trừ khi được đào tạo chuyên sâu bổ sung về một lĩnh vực sức khỏe hoặc hạnh phúc cụ thể.

HUẤN LUYỆN VIÊN SỨC KHOẺ LÀM GÌ?

Mặc dù các cá nhân có thể thuê một huấn luyện viên sức khỏe nhưng họ cũng có thể hợp tác với bác sĩ hoặc được cung cấp bởi công ty bảo hiểm khi một cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính. Cho dù làm việc trực tiếp hay trong một nhóm nhỏ, huấn luyện viên sẽ giúp khách hàng đặt mục tiêu liên quan đến sức khỏe thể chất của họ, chia sẻ thông tin liên quan và xác định những thay đổi lối sống cần thiết để đạt được mục tiêu của họ. Sau đó, huấn luyện viên sức khỏe sẽ sử dụng các kỹ thuật huấn luyện thông thường để hỗ trợ khách hàng thực hiện những thay đổi đó.

HUẤN LUYỆN VIÊN CUỘC SỐNG LÀM GÌ?

Khách hàng có thể tìm cách làm việc với huấn luyện viên cuộc sống một cách riêng lẻ hoặc đôi khi thông qua chủ của họ. Họ có thể làm việc trực tiếp hoặc theo nhóm nhỏ. Huấn luyện viên cuộc sống sẽ hỗ trợ khách hàng của họ đặt mục tiêu trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống bao gồm sự nghiệp, gia đình, mối quan hệ, gia đình, tài chính, tinh thần và những lĩnh vực khác tùy thuộc vào chuyên môn của huấn luyện viên.

Huấn luyện viên cuộc sống sẽ chia sẻ thông tin và tài nguyên liên quan đến mục tiêu của khách hàng của họ và làm việc thông qua những niềm tin và khuôn mẫu tự giới hạn đang cản trở sự tiến bộ của khách hàng.

Tham khảo thêm tại:

Xem thêm

8 LÝ DO KHIẾN BẠN CẢM THẤY NẶNG CHÂN KHI CHẠY

1. Tập luyện với cường độ quá cao Nếu cường độ bình thường của bạn là 10 lần chạy nước rút dài 400 mét và bạn đột ngột tăng nó lên 20 hoặc 30 lần là bạn đang tự mang lại tổn thương vào mình. Khi bạn vô tình tập cố quá, quá nhiều buổi

TẬP LUYỆN ĐỂ THÀNH CÔNG

Tác giả: Caleb Lee – Trưởng Huấn Luyện Viên của Upfit Bạn có tự hỏi những người thành công thường có điểm chung là gì không? Warren Buffet, Obama, Mark Zuckerberg, Tim Cook … họ đều tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên và đều coi đó là phần không thể thiếu đối với thành

Thế Nào Là một Giấc Ngủ Ngon

  Bạn có biết giấc ngủ có tầm quan trọng ảnh hưởng đến mặt thể chất và tinh thần của bạn? Nhưng, làm sao bạn có thể biết rằng bạn đang có một giấc ngủ ngon và đủ. Trung bình, một người lớn nên dành 7 -9 tiếng để ngủ mỗi đêm là tốt nhất,

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Experience the best at UPFIT

Experience the best at UPFIT