TƯ THẾ XẤU KHIẾN CHO CHƯƠNG TRÌNH TẬP TỐT NHẤT CŨNG THẤT BẠI

 

Bạn đã bao giờ nghĩ về lý do tại sao tư thế tập lại rất quan trọng? Tư thế lý tưởng là khi hệ cơ xương khớp của ta hoạt động tốt nhất.

Ví dụ như trong Weight lifting, gù lưng khi tập bicep curl có thể gây áp lực lên phần lưng của bạn vì khi vai của bạn đưa về phía trước, nó đồng thời kéo căng các cơ ở phía sau lưng. Bạn càng tăng tạ, cơ lưng của bạn càng phải chịu lực lớn hơn để giữ cho bạn đứng thẳng, điều này có thể gây đau ở nhiều phần cơ trong khi bạn chỉ muốn bắp tay khỏe hơn mà thôi.

Điều này cũng xảy ra với các bài tập có tác động cao hơn như chạy bộ. Chạy bộ hàng giờ với tư thế sai có thể lặp đi lặp lại những chấn thương vi mô vào cơ và khớp của bạn và dẫn đến chấn thương do hoạt động quá mức. Tình trạng này cực kỳ phổ biến – nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các chấn thương liên quan đến thể dục là do gắng sức quá mức, theo một cuộc khảo sát năm 2015 trên hàng nghìn bệnh nhân ER và nguyên nhân chính gây ra tình trạng gắng sức quá mức là các nhóm cơ khác phải hoạt động quá mức để bù đắp cho nhóm cơ bị co ngắn lại từ việc sai tư thế.

 

Tư thế xấu có thể dẫn đến nhiều sự mất cân bằng cơ bắp. Gù lưng là một sự mất cân bằng giữa các cơ gập và cơ mở (flexors and extensors) của phần hông.

Điều này thường thấy ở những người dành nhiều thời gian ngồi trên máy tính cả ngày hoặc đối với những người gập bụng mà không tập lưng. Điều quan trọng là phải cân bằng các phần cơ ở vùng trung tâm (Cơ core).

Khi phần cơ bụng trở nên mạnh hơn so với các cơ đối kháng của chúng (Thường xảy ra ở cả bạn chỉ tập mỗi phần bụng), sự mất cân bằng trong cơ thể xảy ra như sau:

–               Cơ Bụng trên ngắn và căng.

–               Suy nhược xương ức.

–               Đầu chúi về phía trước.

–               Tăng khả năng gù cột sống

Về phần thân dưới, hội chứng võng lưng là do các cơ thắt lưng (lumbar erectors), cơ gấp hông (ilipsoas), Cơ rectus femoris và cơ căng mạc đùi (Tensor Fasciae Latae) bị căng và co ngắn lại. Đồng thời phần cơ bụng dưới, cơ đùi sau, cơ thoracic extensors và cơ cervical flexors bị kéo dãn quá nhiều. Về cơ bản, bạn sẽ trông giống như bạn có mông Vịt Donald.

Kiểu tư thế này thường thấy ở những người dành phần lớn thời gian cho các máy tập tại các phòng tập. Các máy tập sẽ định hình tư thế của bạn vào một mặt phẳng dọc, bạn hoạt động hằng ngày trên nhiều mặt phẳng như : chiều ngang, mặt trước và đối xứng dọc.

–               Chiều ngang : Xoay

–               Mặt trước : bên này sang bên kia

–               Đối xứng dọc lưng : trước và sau

Tập thể dục trong một mặt phẳng làm suy yếu các nhóm cơ cân bằng nhỏ của bạn, điều này có thể gây ra chấn thương khi bạn thực hiện các hoạt động thường ngày như nâng vật nặng. Bạn có thể bị căng lưng, hoặc tệ hơn, thoát vị đĩa đệm.

Lần tới khi bạn đến phòng tập, hãy yêu cầu huấn luyện viên cá nhân của đánh giá cơ thể và tư thế của bạn. Điều này sẽ giúp bạn học cách điều chỉnh tư thế của mình và bắt đầu tập thể dục với tư thế chính xác hơn, giúp làm giảm chấn thương và các tập luyện hiệu quả hơn.

Xem thêm

LUYỆN TẬP VÙNG CORE (LÕI) CỦA BẠN

Phát triển core (lõi) chắc khỏe là rất quan trọng cho mọi hoạt động sức khỏe thể chất. Cho dù bạn đang tập thể hình, cử tạ hay chỉ đơn giản là muốn khỏe mạnh, bạn không thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong số đó mà không rèn luyện vùng core (lõi)

Train Hard – Live Smart

Train Hard Để trở thành hình mẫu mà bạn mong muốn, bạn cần luyện tập chăm chỉ. Điều này không có nghĩa rằng bạn cần phải luyện tập gắt gao như những vận động viên bóng đá, hoặc vận động viên thể hình. Bạn chỉ cần tập luyện với cường độ khó nhất mà sức

CÁCH DÀNH THỜI GIAN CHO VIỆC TẬP THỂ DỤC KHI BẠN CỰC KỲ BẬN RỘN

Tết sắp đến, vào thời điểm này chắc hẳn hầu hết mọi người đều rất bận rộn. Bận rộn với công việc, báo cáo, tiệc tùng, việc nhà… Thật vậy, bạn sẽ rất khó để dành ra thời gian cho việc tập thể dục nhưng điều đó không có nghĩa đây là việc bất khả

Kỹ thuật straight arm pulldown

Straight Arm Pulldown ✔ Bài tập kéo xuống thẳng tay (Straight Arm Pulldown) là một phần không thể thiếu cho những ngày tập thân trên, đặc biệt là là tập cho cơ tay sau. Để tăng hiệu quả của bài tập và tránh chấn thương, hãy xem hướng dẫn kỹ thuật từ Coach @Ryan Nguyễn

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Experience the best at UPFIT

Experience the best at UPFIT