Mỡ Bụng và Những Điều Bạn Cần Biết

mỡ bụng

Mỡ Bụng – lý do mỡ tích ở bụng

Khi mọi người bước qua tuổi trung niên, tỷ lệ chất béo trên trọng lượng cơ thể của họ có xu hướng tăng lên – ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Lượng mỡ thừa thường tập trung xung quanh vùng bụng.

Tại một thời điểm, chúng ta sẽ chấp nhận những thay đổi này như một thực tế không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Nhưng bây giờ chúng ta đã được chú ý rằng khi vòng eo của chúng ta phát triển, thì các nguy cơ về sức khỏe của chúng ta cũng vậy. Chất béo ở bụng, hoặc nội tạng được đặc biệt quan tâm vì nó là nhân tố chính gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe. Mặt khác, chất béo nội tạng nằm sâu trong khoang bụng, nơi nó tạo ra khoảng trống giữa các cơ quan trong ổ bụng của chúng ta.

Mỡ nội tạng có liên quan đến rối loạn chuyển hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Ở phụ nữ, nó cũng liên quan đến ung thư vú và nhu cầu phẫu thuật túi mật.

Bạn là người dáng quả lê hay dáng quả táo?

Chất béo tích tụ ở phần dưới cơ thể (dáng quả lê) là mỡ dưới da, trong khi chất béo ở vùng bụng (dáng quả táo) phần lớn là mỡ nội tạng. Vị trí chất béo thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm cả di truyền và nội tiết tố. Như là bằng chứng chống lại sự gia tăng chất béo ở bụng, các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng đang cố gắng đo lường nó, tương quan nó với các nguy cơ sức khỏe và theo dõi những thay đổi xảy ra theo tuổi tác và tăng hoặc giảm cân tổng thể.

Chất béo bạn có thể chạm được là chất béo dưới da. Chất béo bên trong bụng (mỡ nội tạng) có thể thấy qua nội soi và đo lường, nhưng không thể chạm được.

Duy trì hoạt động thể chất suốt cả ngày cũng như sắp xếp thời gian cho các bài tập thể dục khoa học mang tầm quan trọng hơn cả chế độ ăn uống.

Nghiên cứu cho thấy rằng các tế bào mỡ – đặc biệt là các tế bào mỡ ở bụng – có hoạt tính sinh học. Thật hợp lý khi xem chất béo có vai trò rất quan trọng trong cơ thể là một cơ quan hoặc tuyến nội tiết, sản xuất ra các hóc-môn và các chất khác có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của chúng ta. Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang giải mã vai trò của các hóc môn riêng lẻ, nhưng rõ ràng là chất béo dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng sẽ phá vỡ sự cân bằng và các hoạt động bình thường của những hóc-môn này.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu rằng chất béo nội tạng tiết ra các hóa chất của hệ thống miễn dịch gọi là cytokine – ví dụ như yếu tố hoại tử khối u và interleukin-6 – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những chất này và các chất hóa sinh khác được cho là có những tác động có hại đến sự nhạy cảm của tế bào với insulin, huyết áp và đông máu.

Một lý do khiến chất béo nội tạng dư thừa rất có hại có thể là vị trí của nó gần tĩnh mạch, nơi dẫn máu từ khu vực ruột đến gan. Các chất do mỡ nội tạng tiết ra, bao gồm các axit béo tự do, đi vào tĩnh mạch và đi đến gan, nơi chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất lipid máu. Mỡ nội tạng có liên quan trực tiếp đến tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL (xấu) cao hơn, cholesterol HDL (tốt) thấp hơn và kháng insulin.

Kháng insulin có nghĩa là các tế bào cơ và gan của cơ thể không đáp ứng đầy đủ với mức bình thường của insulin, hóc-môn tuyến tụy mang glucose vào các tế bào của cơ thể. Nồng độ glucose trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tập thể dục và ăn kiêng giúp bạn giảm mỡ bụng

Việc đầu tiên để kiểm soát cân nặng nói chung và tránh mỡ bụng nói riêng là thường xuyên hoạt động thể chất cường độ trung bình – ít nhất 30 phút mỗi ngày (và có thể lên đến 60 phút mỗi ngày) để kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng. Tập luyện sức bền (tập với tạ) cũng có thể giúp giảm mỡ bụng. Tập thể dục tại chỗ, chẳng hạn như gập bụng, có thể làm săn chắc cơ bụng, nhưng nó sẽ không làm tiêu mỡ nội tạng.

6 Cách Để Có Được Cơ Bụng 6 Múi

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Hãy chú ý đến kích thước khẩu phần và các loại tinh bột phức tạp (trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt), protein từ thịt nạc thay vì các loại tinh bột đơn giản như bánh mì trắng, mì ống làm từ ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường. Thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa cũng sẽ rất có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng lối sống, đặc biệt là tập thể dục, là cách tốt nhất để chống lại mỡ nội tạng và mỡ bụng.

Xem thêm

LÝ DO PHỤ NỮ THƯỜNG TRÁNH ĐẾN PHÒNG GYM!

Nhiều người trong chúng ta thường cảm thấy lo lắng khi bước vào phòng Gym, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu và các chị em phụ nữ. Để có động lực và đi đến phòng tập mỗi ngày là một việc khá khó khăn.  Có thể thấy rằng rất nhiều người trong

TẬP LUYỆN GIÚP NÂNG CAO HIỆU SUẤT CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO

Tập thể dục có liên quan đến việc lãnh đạo? Khi chúng ta bị áp lực về thời gian và căng thẳng, đó chính xác là lúc chúng ta cần dành thời gian để tập thể dục. Một chương trình tập luyện được thiết kế kỹ càng sẽ giúp tối đa hoá hiệu suất làm

Mẹo giúp bạn giảm cân trong mùa dịch

Giãn cách xã hội đã ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và thói quen của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của nhiều người và là nguyên nhân chính gây tăng cân. Ngoài ra, tăng cân trong thời gian này có thể do các yếu tố như

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Log In

Don’t have an account?

Experience the best at UPFIT