LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC ĐẠP XE

Để có thân hình cân đối và khỏe mạnh, bạn cần phải hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp. Đạp xe đạp thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động.

Lợi ích của việc đạp xe đối với thể chất

Chỉ mất 2-4 giờ một tuần dành cho việc đạp xe, thể chất của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. 

 • Tác động thấp – ít gây chấn thương hơn hầu hết các môn thể dục, thể thao khác.
 • Tập luyện cơ bắp tốt – đạp xe sử dụng tất cả các nhóm cơ chính (Cơ bắp chân, Gân kheo, Cơ tứ đầu).
 • Dễ dàng – không giống như một số môn thể thao khác, đạp xe không đòi hỏi kỹ năng cao. Hầu hết mọi người đều biết cách đi xe đạp và một khi bạn đã học, bạn sẽ không quên.
 • Tốt cho sức mạnh và sức bền – đạp xe tăng sức bền sức mạnh và cả về nhịp điệu.
 • Có thể tăng giảm cường độ theo ý thích – bạn có thể đạp ở cường độ rất thấp để bắt đầu hoặc khi bạn đang cần hồi phục sau chấn thương, nhưng bạn vẫn có thể nâng cao cường độ lên thành một bài tập nặng
 • Một cách tập thể dục vừa vui vừa khỏe – so với các hoạt động thể chất khác bạn phải tập ở phòng gym hoặc yêu cầu thời gian hoặc địa điểm đặc biệt, đạp xe khá là thú vị khi bạn vừa có thể có một hành trình dã ngoại nho nhỏ vừa kết hợp với việc luyện tập thể dục.

Lợi ích sức khỏe của việc đạp xe thường xuyên

Những lợi ích về sức khỏe của việc đạp xe thường xuyên bao gồm:

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch
 • Tăng sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt
 • Cải thiện sự linh hoạt của khớp
 • Giảm mức độ căng thẳng
 • Cải thiện về tư thế và sự phối hợp
 • Xương chắc khỏe hơn
 • Giảm tỉ lệ chất béo trong cơ thể
 • Phòng ngừa các loại bệnh 
 • Giảm lo lắng và trầm cảm.

Béo phì và kiểm soát cân nặng

Đạp xe là một cách tốt để kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân, vì nó làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy kết hợp đạp xe cùng một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Đạp xe là một hình thức tập thể dục linh động, bạn có thể thay đổi thời gian và cường độ phù hợp.

Nghiên cứu cho thấy bạn nên đốt cháy ít nhất 8.400 kilojoules (khoảng 2.000 calo) mỗi tuần thông qua tập thể dục. Đạp xe ổn định đốt cháy khoảng 1.200 kilojoules (khoảng 300 calo) mỗi giờ.

Nếu bạn đạp xe hai lần một ngày, số calo bị đốt cháy sẽ tăng lên. Theo một nghiên cứu của Anh, đạp xe nửa giờ mỗi ngày sẽ đốt cháy gần 5kg chất béo trong một năm.

Bệnh tim mạch và đi xe đạp

Các bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ, cao huyết áp và đau tim. Đạp xe thường xuyên kích thích và cải thiện hoạt động của tim, phổi và tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đạp xe tăng cường cơ tim của bạn, làm giảm nhịp đập khi nghỉ ngơi và giảm lượng mỡ trong máu. Một nghiên cứu của Đan Mạch được thực hiện trong 14 năm với 30.000 người từ 20 đến 93 tuổi cho thấy rằng đạp xe thường xuyên giúp mọi người ít mắc các bệnh về tim mạch.

Ung thư và đi xe đạp

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa tập thể dục và ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đạp xe, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột sẽ giảm xuống. Một số nghiên cứu cũng cho thấy đạp xe thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Bệnh tiểu đường và đi xe đạp

Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng và là một mối quan tâm nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Không thường xuyên tập thể dục, thể thao được cho là lý do chính khiến mọi người phát triển tình trạng này. Nghiên cứu quy mô lớn ở Phần Lan cho thấy những người đạp xe hơn 30 phút mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 40%.

Chấn thương xương, viêm khớp và đạp xe

Đạp xe cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và phối hợp vận động. Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lý tưởng nếu bạn bị viêm xương khớp, vì đây là một bài tập ít tác động và ít gây tác động lên các khớp.

Giảm bớt căng thẳng

Các tình trạng sức khỏe tinh thần như trầm cảm, căng thẳng và lo lắng có thể được giảm bớt bằng cách đi xe đạp thường xuyên. Điều này là do tác dụng của bản thân bài tập và vì sự thích thú mà việc đạp xe có thể mang lại.

Xem thêm

LÀM THẾ NÀO PHÁT TRIỂN TỐI ĐA SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA CON TRẺ.

Cha mẹ luôn muốn những gì tốt nhất cho con cái chúng ta. Thông thường khi một phụ huynh liên hệ chúng tôi với hy vọng rằng chúng tôi có thể cung cấp cho họ điều tốt nhất cho con họ, câu hỏi đầu tiên họ hỏi là:  “Làm thế nào tôi có thể làm

Squat đúng cách

SQUAT ĐÚNG CÁCH Squat là bài tập khá phổ biến đối với những người tập gym, lại dễ dàng thực hiện bất cứ ở đâu. Bài tập này tăng sức mạnh toàn thân, nhất là thân dưới, rất tốt cho các khớp, tạo được cơ lõi khỏe mạnh. Nhưng nếu squat sai cách, bạn dễ

Hành trình Fitness – Nhân viên Upfit: Phát Nguyễn

Ban đầu chỉ là một Intern part-time cho team OM của Upfit. Từng nặng 76kg, ăn rất nhiều đồ ăn không tốt, trà sữa nước ngọt và rất lười vận động. Sau đó mình nhịn ăn, giảm cân bằng thuốc, trà giảm cân nhưng kết quả chỉ tạm thời và chẳng đâu vào đâu, Sau

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CƠ BỤNG “LỘ DIỆN” ?

Cơ bụng sáu múi là biểu tượng của sức khỏe, sức mạnh và thể chất mà người Hy Lạp – La Mã cổ đại rất đề cao. Vì đó nên các bức tượng của Zeus, Poseidon và Hercules thường không thể thiếu sáu múi hoàn hảo — một sự đồng ý cho sự hoàn hảo

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Experience the best at UPFIT

Experience the best at UPFIT