VI CHẤT DINH DƯỠNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI, CHỨC NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG.

Vi chất dinh dưỡng là gì

Vi chất dinh dưỡng là một trong những nhóm chất dinh dưỡng chính bao gồm các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần.

Vitamin cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, đông máu và các chức năng khác. Trong khi đó, khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, sức khỏe của xương, cân bằng chất lỏng và một số quá trình khác và thường phải được tiêu thụ từ thực phẩm.

Vitamin hòa tan trong nước

  • Vitamin B1 (thiamine): Giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng 
  • Vitamin B2 (riboflavin): Cần thiết để sản xuất năng lượng, chức năng tế bào và chuyển hóa chất béo
  • Vitamin B3 (niacin): Thúc đẩy sản xuất năng lượng từ thực phẩm 
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): Cần thiết cho quá trình tổng hợp axit béo 
  • Vitamin B6 (pyridoxine): Giúp cơ thể giải phóng đường từ carbohydrate dự trữ để tạo năng lượng và tạo ra các tế bào hồng cầu 
  • Vitamin B7 (biotin): Đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa axit béo, axit amin và glucose 
  • Vitamin B9 (folate): Quan trọng cho sự phân chia tế bào thích hợp 
  • Vitamin B12 (cobalamin): Cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu, hệ thần kinh và chức năng não thích hợp
  • Vitamin C (axit ascorbic): Cần thiết cho việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh và collagen, protein chính trong da của bạn

Vitamin tan trong chất béo

Loại vitamin này không tan trong nước, vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan và các mô mỡ của bạn để sử dụng trong tương lai. 

  • Vitamin A: Cần thiết cho thị lực và chức năng của các cơ quan 
  • Vitamin D: Thúc đẩy chức năng miễn dịch thích hợp và hỗ trợ hấp thụ canxi và phát triển xương 
  • Vitamin E: Hỗ trợ chức năng miễn dịch và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại 
  • Vitamin K: Cần thiết cho quá trình đông máu và phát triển xương thích hợp

Vĩ Khoáng

Vĩ khoáng cần thiết với số lượng lớn hơn vi khoáng để thực hiện các vai trò cụ thể như:

  • Canxi: Cần thiết cho cấu trúc và chức năng của xương và răng. Hỗ trợ chức năng cơ và co mạch máu 
  • Phốt pho: Một phần của cấu trúc xương và màng tế bào 
  • Magie: Hỗ trợ hơn 300 phản ứng enzyme, bao gồm cả việc điều chỉnh huyết áp 
  • Natri: Chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng và duy trì huyết áp
  • Clorua: Thường kết hợp với natri. Giúp duy trì cân bằng chất lỏng và được sử dụng để tạo dịch tiêu hóa 
  • Kali: Chất điện giải duy trì trạng thái chất lỏng trong tế bào và giúp dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ
  • Lưu huỳnh: Một phần của mọi mô sống và chứa trong các axit amin methionine và cysteine

“Trace Minerals”

Các “trace minerals” cần thiết với một lượng nhỏ hơn so với các chất vĩ khoáng nhưng vẫn hỗ trợ các chức năng quan trọng trong cơ thể.

  • Sắt: Giúp cung cấp oxy cho cơ bắp và hỗ trợ việc tạo ra một số hormone
  • Mangan: Hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, axit amin và cholesterol 
  • Đồng: Cần thiết cho sự hình thành mô liên kết, cũng như chức năng bình thường của não và hệ thần kinh 
  • Kẽm: Cần thiết cho sự phát triển bình thường, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương 
  • Iốt: Hỗ trợ điều hòa tuyến giáp
  • Florua: Cần thiết cho sự phát triển của xương và răng 
  • Selen: Quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp, sinh sản và bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa

Các vi chất dinh dưỡng có thể được chia thành bốn nhóm – vitamin tan trong nước, vitamin tan trong chất béo, “macromineral” và khoáng vi lượng. Các chức năng, nguồn thực phẩm và lượng khuyến nghị của mỗi loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là một phần gần như luôn có mặt cho mọi quá trình trong cơ thể bạn. Một số thậm chí còn hoạt động như chất chống oxy hóa. Do vai trò quan trọng của chúng đối với sức khỏe, chúng sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật rất nhiều.

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Các vi chất dinh dưỡng với số lượng cụ thể cần thiết  để thực hiện các chức năng riêng của chúng trong cơ thể bạn. Bổ sung quá nhiều hoặc quá ít vitamin, khoáng chất có thể dẫn đến các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

Phần lớn những người trưởng thành khỏe mạnh có thể nhận được đủ lượng vi chất dinh dưỡng từ một chế độ ăn uống cân bằng,còn lại thường bị ảnh hưởng bởi một số sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến.

Độc tính

Độc tính của vi chất dinh dưỡng thường phát triển từ việc bổ sung lượng dư thừa – hiếm khi từ nguồn thực phẩm. Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc khác nhau tùy thuộc vào chất dinh dưỡng.

Chúng có thường xảy ra khi cơ thể nạp một liều lượng lớn vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo – vì những chất dinh dưỡng này có thể được lưu trữ trong gan và các mô mỡ mà không thể đào thải ra khỏi cơ thể bạn như các loại vitamin tan trong nước.

Điều quan trọng là tiêu thụ quá nhiều một số chất dinh dưỡng vẫn có thể nguy hiểm ngay cả khi không dẫn đến các triệu chứng ngộ độc biểu lộ bên ngoài.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng

Vì cơ thể cần một lượng vi chất dinh dưỡng cụ thể, sự thiếu hụt và dư thừa của bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề không tốt cho sức khỏe. 

Vitamin cần thiết cho sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, đông máu và các chức năng khác trong khi khoáng chất có lợi cho sự phát triển, sức khỏe của xương, cân bằng chất lỏng và các quá trình khác.

Để có đủ lượng vi chất dinh dưỡng, hãy hướng bản thân tới một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều loại thực phẩm đa dạng.

Upfit

Upfit