8 LÝ DO KHIẾN BẠN CẢM THẤY NẶNG CHÂN KHI CHẠY

1. Tập luyện với cường độ quá cao

Nếu cường độ bình thường của bạn là 10 lần chạy nước rút dài 400 mét và bạn đột ngột tăng nó lên 20 hoặc 30 lần là bạn đang tự mang lại tổn thương vào mình.

Khi bạn vô tình tập cố quá, quá nhiều buổi tập luyện sức bền, hoặc các buổi tập phần thân dưới quá căng sẽ khiến bạn đau nhức cơ bắp kéo dài, sưng cơ.

Nó có thể khiến chân bạn cảm thấy nặng nề trong những lần chạy tiếp theo.

2. Bỏ qua bước giãn cơ sau khi chạy

Hãy cố gắng dành cho mình 10 phút vào cuối các bài chạy để tập trung vào một vài động tác giãn cơ chân.

Điều này sẽ giúp các cơ chân của bạn thả lỏng, giãn ra giúp lưu thông máu và guồng chân sẽ nhẹ hơn trong lần chạy tiếp theo. Hãy cố gắng kéo căng tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể khi chạy — cơ tứ đầu, gân kheo, cơ mông, hông và lưng.

lý do khiến bạn cảm thấy nặng chân khi chạy
Giãn ra giúp lưu thông máu sau khi chạy với cường độ cao

3. Mang giày sai, không phù hợp

Mang  giày sai có thể khiến chân bạn nặng hơn hoặc có thể gây ra chấn thương khi chạy. Hãy sử dụng giày chạy phù hợp với bản thân của mình để mang lại hiệu quả cao khi tập. Giày chạy thường có bộ đế nhẹ, đàn hồi tốt và phải phù hợp với phom chân vì bàn chân mỗi người cấu tạo khác nhau, có thể bạn của bạn mang loại giày đó để chạy rất thoải mái còn bạn thì không.

4. Kỹ thuật chạy sai

Nếu bạn thường xuyên chạy với kỹ thuật sai thì sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ thể và có thể khiến đôi chân mệt mỏi, nặng nề. 

Về lâu dài còn gây ra những chấn thương, nguy cơ tiềm ẩn xấu cho chính bạn. Hãy cố gắng nắm chắc căn bản và kỹ thuật chạy đơn giản trước, tăng dần độ khó theo thời gian.

lý do khiến bạn cảm thấy nặng chân khi chạy
Kỹ thuật chạy rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ chấn thương

5. Ăn ít carbohydrate (tinh bột)

Việc thiếu carb có thể dẫn đến cảm giác nặng nề ở chân. Khi bạn đang chạy, cơ thể bạn sẽ liên tục sử dụng hỗn hợp carb và chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn cắt giảm một lượng carb đáng kể trong bữa ăn sẽ làm cơ thể bạn không thể tích trữ nhiều glycogen trong cơ bắp. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sản xuất năng lượng cơ thể cho quá trình chạy của bạn.

6. Thiếu sắt

Nếu bạn bị thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp lượng oxy đủ cho cơ bắp khi chạy. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi khi điều này xảy ra, nhưng một số người cũng thường gặp sự mệt mỏi đó khi chạy và coi đó là cảm giác nặng nề ở chân.

triệu chứng thiếu sắt
Các Triệu Chứng Thiếu sắt
Nguồn: Myoclinic

7. Mất nước

Hầu hết việc mất nước thường đi đôi với chuột rút cơ, nhưng mất nước cũng có thể gây ra mệt mỏi nói chung trong khi chạy. Tương tự như tình trạng thiếu sắt, mọi người thường cảm thấy quá mệt khi cơ thể không đủ nước, đồng nghĩa với việc khi chạy với một cơ thể không đủ nước sẽ mang lại cảm giác nặng chân cực khó chịu.

8. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể gây mất sức cục bộ rất nhanh nói chung và ở chân nói riêng. Việc ngủ đủ giấc là rất cần thiết cho nhiều loại hoạt động, cung cấp cho cơ thể và não bộ lượng năng lượng cần thiết nhất định.

Xem thêm

TẬP CƠ LÕI TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Nếu bạn không muốn đến phòng gym hoặc không có thời gian đến, hãy tập tại nhà cùng Coach @Nguyễn Ngọc Út nhé! Lợi Ích Tập Cơ Lõi Tại Nhà Các bài tập đơn giản này giúp săn chắc cơ lõi (cơ core). Đây là cơ trung tâm của toàn cơ thể bao gồm cơ

NHỮNG BÀI TẬP THỌN GỌN CHO PHÁI NỮ

“Tập thể dục là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và đề phòng các nguy cơ bệnh tật. Đối với phụ nữ, việc thường xuyên tập thể dục không chỉ giúp duy trì vóc dáng mảnh mai mà còn nâng cao tinh thần tự tin và hạn chế các dấu hiệu

TẬP LUYỆN GIÚP NÂNG CAO HIỆU SUẤT CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO

Tập thể dục có liên quan đến việc lãnh đạo? Khi chúng ta bị áp lực về thời gian và căng thẳng, đó chính xác là lúc chúng ta cần dành thời gian để tập thể dục. Một chương trình tập luyện được thiết kế kỹ càng sẽ giúp tối đa hoá hiệu suất làm

Chế độ ăn KETO: Thực phẩm cần ăn và thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn Keto là gì? – Chế độ Ketogenic hay còn gọi là chế độ ăn Keto là một chiến lược ăn uống giúp bạn giảm tối đa việc hấp thụ lượng tinh bột (carbohydrate) và thay thế bằng các chất béo có lợi cho cơ thể nhằm mục đích đẩy mạnh sự trao

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Experience the best at UPFIT

Experience the best at UPFIT