8 LÝ DO KHIẾN BẠN CẢM THẤY NẶNG CHÂN KHI CHẠY

1. Tập luyện với cường độ quá cao

Nếu cường độ bình thường của bạn là 10 lần chạy nước rút dài 400 mét và bạn đột ngột tăng nó lên 20 hoặc 30 lần là bạn đang tự mang lại tổn thương vào mình.

Khi bạn vô tình tập cố quá, quá nhiều buổi tập luyện sức bền, hoặc các buổi tập phần thân dưới quá căng sẽ khiến bạn đau nhức cơ bắp kéo dài, sưng cơ.

Nó có thể khiến chân bạn cảm thấy nặng nề trong những lần chạy tiếp theo.

2. Bỏ qua bước giãn cơ sau khi chạy

Hãy cố gắng dành cho mình 10 phút vào cuối các bài chạy để tập trung vào một vài động tác giãn cơ chân.

Điều này sẽ giúp các cơ chân của bạn thả lỏng, giãn ra giúp lưu thông máu và guồng chân sẽ nhẹ hơn trong lần chạy tiếp theo. Hãy cố gắng kéo căng tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể khi chạy — cơ tứ đầu, gân kheo, cơ mông, hông và lưng.

lý do khiến bạn cảm thấy nặng chân khi chạy
Giãn ra giúp lưu thông máu sau khi chạy với cường độ cao

3. Mang giày sai, không phù hợp

Mang  giày sai có thể khiến chân bạn nặng hơn hoặc có thể gây ra chấn thương khi chạy. Hãy sử dụng giày chạy phù hợp với bản thân của mình để mang lại hiệu quả cao khi tập. Giày chạy thường có bộ đế nhẹ, đàn hồi tốt và phải phù hợp với phom chân vì bàn chân mỗi người cấu tạo khác nhau, có thể bạn của bạn mang loại giày đó để chạy rất thoải mái còn bạn thì không.

4. Kỹ thuật chạy sai

Nếu bạn thường xuyên chạy với kỹ thuật sai thì sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ thể và có thể khiến đôi chân mệt mỏi, nặng nề. 

Về lâu dài còn gây ra những chấn thương, nguy cơ tiềm ẩn xấu cho chính bạn. Hãy cố gắng nắm chắc căn bản và kỹ thuật chạy đơn giản trước, tăng dần độ khó theo thời gian.

lý do khiến bạn cảm thấy nặng chân khi chạy
Kỹ thuật chạy rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ chấn thương

5. Ăn ít carbohydrate (tinh bột)

Việc thiếu carb có thể dẫn đến cảm giác nặng nề ở chân. Khi bạn đang chạy, cơ thể bạn sẽ liên tục sử dụng hỗn hợp carb và chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn cắt giảm một lượng carb đáng kể trong bữa ăn sẽ làm cơ thể bạn không thể tích trữ nhiều glycogen trong cơ bắp. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sản xuất năng lượng cơ thể cho quá trình chạy của bạn.

6. Thiếu sắt

Nếu bạn bị thiếu sắt, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp lượng oxy đủ cho cơ bắp khi chạy. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi khi điều này xảy ra, nhưng một số người cũng thường gặp sự mệt mỏi đó khi chạy và coi đó là cảm giác nặng nề ở chân.

triệu chứng thiếu sắt
Các Triệu Chứng Thiếu sắt
Nguồn: Myoclinic

7. Mất nước

Hầu hết việc mất nước thường đi đôi với chuột rút cơ, nhưng mất nước cũng có thể gây ra mệt mỏi nói chung trong khi chạy. Tương tự như tình trạng thiếu sắt, mọi người thường cảm thấy quá mệt khi cơ thể không đủ nước, đồng nghĩa với việc khi chạy với một cơ thể không đủ nước sẽ mang lại cảm giác nặng chân cực khó chịu.

8. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể gây mất sức cục bộ rất nhanh nói chung và ở chân nói riêng. Việc ngủ đủ giấc là rất cần thiết cho nhiều loại hoạt động, cung cấp cho cơ thể và não bộ lượng năng lượng cần thiết nhất định.

Xem thêm

Đầu tư vào sức khỏe của bạn: Tại sao lại quan trọng?

Có nhiều cách để bạn đầu tư vào cuộc sống và việc đầu tư vào sức khỏe nên được đặt lên hàng đầu. Sau tất cả, không có gì tốt hơn một cơ thể khỏe mạnh. Hiện tại sức khỏe của bạn có tốt hay không, không quan trọng nữa mà bạn nên lên kế

5 lí do bạn nên duy trì lối sống lành mạnh

Thể lực không phải là cơ sở duy nhất để có sức khỏe; khỏe mạnh có nghĩa là khỏe về cả tinh thần và thể chất. Sống một lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và bệnh tật lâu dài. Cảm thấy hài lòng về bản thân và chăm

8 TÁC HẠI KHÔNG NGỜ KHI DÙNG CAFEIN QUÁ LIỀU

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe. Hầu hết các loại đều chứa caffeine, một chất có thể thúc đẩy tâm trạng, sự trao đổi chất cũng như hiệu suất tinh thần và thể chất. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng caffeine an toàn cho hầu

Mục tiêu thể lực và ngoại hình trong tầm tay.
Luyện tập với huấn luyện viên yêu thích.

CHÚNG TÔI RẤT VUI KHI ĐƯỢC BẠN CHIA SẺ

Hãy cho chúng tôi biết bạn đang tìm kiếm gì và chúng tôi có thể hướng dẫn bạn đến những dịch vụ, thông tin và cơ hội phù hợp.

Experience the best at UPFIT