Untitled-1

Thức ăn thừa giữ được bao lâu?

Trong mùa dịch này, việc trữ lại thức thức ăn thừa sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm hơn giảm lãng phí thực phẩm và tiết kiệm cả về mặt thời gian.

Mặc dù tiết kiệm là điều thông minh, nhưng việc ăn thức ăn thừa đã để quá lâu trong hoặc ngoài tủ lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể tự hỏi những thực phẩm này có thể giữ an toàn trong bao lâu.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được thời gian an toàn để ăn thức ăn thừa, nào hãy cùng xem qua nhé

Thức ăn thừa giữ được bao lâu?

Các loại thức ăn thừa

Thực phẩm giữ được an toàn trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chuẩn bị an toàn, bảo quản đúng cách và loại thực phẩm.

Cho dù thức ăn thừa của bạn là rau xào hay chả cá đều ảnh hưởng đến thời gian chúng có thể giữ an toàn trong tủ lạnh của bạn.

Điều này là do một số thực phẩm dễ chứa mầm bệnh như vi khuẩn hoặc chất độc có thể gây bệnh cho bạn.

Tuy nhiên, thức ăn thừa thường trộn lẫn các nhóm thức ăn. Trong những trường hợp này, một nguyên tắc chung là loại bỏ thành phần nào trong món ăn sẽ làm hỏng trước. Ví dụ như cơm chiên hải sản, hải sản dễ hỏng hơn là cơm nên thời gian lưu trữ sẽ dựa trên thời gian của hải sản. Nếu bạn không chắc chắn, cách an toàn nhất là không ăn thức ăn thừa quá 3 ngày.

Thực phẩm có nguy cơ bị hỏng thấp

Hoa quả và rau

Hoa quả và rau

Tất cả trái cây và rau sống phải được rửa kỹ trước khi ăn – và bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt.Trái cây tươi được rửa và cắt kỹ thường sẽ giữ được khoảng 3-5 ngày trước khi bắt đầu mất độ tươi.

Khi nấu chín, các loại rau còn sót lại được bảo quản trong hộp kín thường sẽ giữ được đến 3-7 ngày trong tủ lạnh. Các loại rau đóng hộp nấu chín như đậu hoặc các loại đậu khác thường kéo dài từ 7–10 ngày nếu được bảo quản thích hợp.

Trái cây và rau có hàm lượng nước cao hơn, chẳng hạn như cà chua, dưa chuột và dâu tây, sẽ mất độ tươi nhanh hơn so với những loại có hàm lượng nước thấp hơn như cải xoăn, khoai tây và chuối.

Bánh mỳ

Một mặt hàng khác có nguy cơ bị hỏng thấp là bánh mì. Bánh mì tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng, trong khi bánh mì mua ở cửa hàng sẽ an toàn để ăn trong khoảng 5-7 ngày – trừ khi bạn nhìn thấy nấm mốc. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng thêm khoảng 3-5 ngày, mặc dù chúng sẽ giảm chất lượng khi để lâu hơn.

Thực phẩm có nguy cơ bị hỏng trung bình

Mì ống nấu chín và các loại ngũ cốc

Mì ống nấu chín và các loại ngũ cốc như lúa mạch và quinoa sẽ giữ được đến 3 ngày khi được bảo quản đúng cách.

Nếu bạn đông lạnh những thứ này sau khi nấu, chúng thường sẽ tồn tại được 3 tháng trước khi bắt đầu mất độ tươi.

Các món tráng miệng và đồ ngọt thường để được khoảng 3–4 ngày trong tủ lạnh.

Thực phẩm có nguy cơ bị hỏng cao 

Thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao là những thực phẩm có hàm lượng protein và độ ẩm cao hơn, hai đặc điểm cho phép một số vi sinh vật phát triển.

Cơm

Một ngoại lệ đối với quy luật này được mô tả ở trên là gạo có thể mang bào tử của Bacillus cereus. Vi khuẩn này tạo ra độc tố có thể gây bệnh do thực phẩm.

Bảo quản và làm nguội cơm trong vòng 1 giờ sau khi nấu, và tiêu thụ trong vòng 3 ngày.

Thịt và gia cầm

Thịt

Thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 ° C.

Các loại thịt và gia cầm khác, chẳng hạn như bít tết, phi lê, sườn và thịt quay, có thể để trong tủ lạnh từ 3–4 ngày. Nếu bạn rã đông chúng trước khi nấu, sau khi rã đông, bạn nên chế biến ngay hoặc tối đa là trong vòng 2 ngày.

Bạn cũng có thể rã đông bằng lò vi sóng, nhưng hãy nhớ sử dụng thực phẩm ngay lập tức.

Thịt nguội đã mở nắp nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày mở. Tương tự như vậy, các món salad nguội, chẳng hạn như trứng, cá ngừ hoặc salad gà, nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 ngày.

Hải sản, trứng, súp và món hầm

Hải sản

Trứng là một loại thực phẩm khác có nguy cơ cao hơn, vì chúng có thể truyền vi khuẩn Salmonella. Trứng luộc có vỏ nên được tiêu thụ trong vòng 7 ngày kể từ khi nấu chín và để trong tủ lạnh.

Hải sản và cá rất có thể chứa nhiều mầm bệnh hoặc chất độc như histamine có thể gây bệnh cho bạn. Ăn thức ăn thừa bao gồm hải sản trong vòng 3 ngày.

Súp và món hầm, có hoặc không có thịt hoặc cá, thường sẽ để được 3–4 ngày trong tủ lạnh.

Tóm lại

Thực phẩm có thể giữ được bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm việc chuẩn bị, bảo quản và mức độ dễ hư hỏng của thực phẩm.

Hãy dự trữ thức ăn thừa của bạn trong vòng 1-2 giờ sau khi chuẩn bị. Khi sử dụng, hãy làm nóng nó cho đến khi nhiệt độ trên 74 ° C.

Những người đang mang thai, trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên đặc biệt cảnh giác với thức ăn thừa của họ, vì họ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao nhất.

Nếu bạn nghi ngờ, hãy vứt thức ăn thừa của mình khi đã lưu trữ quá 3 ngày – hoặc thậm chí sớm hơn, nếu chúng có mùi.

Upfit

Upfit