Untitled-1

Tại Sao Thịt Đã Chế Biến Có Hại Cho Sức Khỏe

Thịt đã chế biến thường được coi là không tốt cho sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt đã qua chế biến có liên quan đến các bệnh như ung thư và bệnh tim. Bài viết này sẽ đưa ra chi tiết những ảnh hưởng đến sức khỏe của thịt đã chế biến, hãy cùng xem qua nhé!

Thịt đã chế biến là gì?

Thịt đã qua chế biến là thịt đã được bảo quản bằng cách xử lý, ướp muối, hun khói, sấy khô hoặc đóng hộp. Các sản phẩm thực phẩm được phân loại là thịt đã qua chế biến bao gồm:

thịt đã chế biến

Mặt khác, thịt đã được đông lạnh hoặc trải qua quá trình xử lý cơ học như cắt và thái vẫn được coi là chưa qua chế biến.

Thịt đã chế biến có liên quan đến bệnh mãn tính

Ăn thịt đã chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Bao gồm:

  • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • Bệnh tim
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • Ung thư ruột và dạ dày

Các nghiên cứu cho thấy những người thường ăn thịt chế biến sẵn có nhiều khả năng mắc các bệnh nêu trên. Ngoài ra, tất cả những điều này đều được chứng minh bởi các nghiên cứu trên động vật. Ví dụ, các nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn thịt đã chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Chúng ta có thể thấy rằng thịt đã chế biến có chứa các hợp chất hóa học có hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các hợp chất được thường thấy ở trong thịt đã chế biến sẵn bao gồm:

  • Hợp chất Nitrit, N-Nitroso và Nitrosamine: làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột.
  • Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs): Những hợp chất này đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.
  • Heterocyclic Amines (HCAs): HCAs gây ung thư khi cho động vật sử dụng với hàm lượng cao.
  • Sodium Chloride: Các sản phẩm thịt đã qua chế biến có chứa một lượng lớn muối, có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe như cao huyết áp…

Thịt đã chế biến chứa nhiều hợp chất hóa học khác nhau không có trong thịt tươi và nhiều hợp chất trong số này có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, sử dụng nhiều sản phẩm thịt đã chế biến trong thời gian dài (nhiều năm) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

Tuy nhiên, nếu bạn thỉnh thoảng ăn chúng cũng không sao. Chỉ cần đảm bảo không để chúng chi phối chế độ ăn uống của bạn và cố gắng hạn chế ăn hàng ngày.

Lưu ý, vào buổi chiều tối bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn mà hãy ăn những thực phẩm tươi, nguyên hạt nhé!

Upfit

Upfit