Untitled-1

KHÔNG CALO NHƯNG VẪN BÉO?

Chắc chắn chúng ta đã quá quen với các sản phẩm như nước ngọt không calo, không đường hay đường ăn kiêng. Các sản phẩm đó thực sự không chứa calo, nhưng việc sử dụng những sản phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo có thật sự tốt?

 nước ngọt không calo, không đường
Nước ngọt không calo, không đường

Chất tạo ngọt tổng hợp (hay còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo) là chất không có trong tự nhiên, chủ yếu được tổng hợp từ các chất hữu cơ, vô cơ trong nhà máy: thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường). Các chất tạo ngọt tổng hợp hầu như không có giá trị dinh dưỡng, không chứa calo là do không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa thành các loại đường tự nhiên như glucose, fructose và galactose, vốn được sử dụng làm năng lượng hoặc chuyển thành chất béo.

Chất tạo ngọt tổng hợp
Chất tạo ngọt tổng hợp

Mối liên kết giữa chất ngọt nhân tạo với nguy cơ sức khỏe được các nhà nghiên cứu chỉ ra – chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa. Chẳng hạn, saccharin được phát hiện làm thay đổi loại và chức năng của hệ lợi khuẩn trong ruột, aspartame làm giảm hoạt động của một loại enzyme đường ruột. 

chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa.
Chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa.

Nếu thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, có thể gây suy giảm chức năng tiêu hóa, kích thích niêm mạc đường ruột, gây khó khăn cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí có thể ảnh hưởng tới chức năng thận. Ngoài ra sử dụng đường ăn kiêng có thể bóp méo khả năng cảm nhận năng lượng trong thực phẩm của cơ thể, mang lại những hệ quả khôn lường.

Aspartame làm thay đổi việc sản xuất nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể, làm tăng cả cảm giác ngon miệng và thèm chất ngọt
Aspartame làm thay đổi việc sản xuất nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể, làm tăng cả cảm giác ngon miệng và thèm chất ngọt

Một số chất tạo ngọt có thể tác động não bộ làm thay đổi nhận thức vị giác và mất cân bằng trong sản xuất nội tiết tố. Ví dụ: Sucralose làm giảm hoạt động của amygdala, một phần của não liên quan đến nhận thức vị giác. Aspartame làm thay đổi việc sản xuất nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể, làm tăng cả cảm giác ngon miệng và thèm chất ngọt. Chất tạo ngọt nhân tạo khi kết hợp với các thực phẩm “low-carb” khác sẽ vô tình làm tăng lượng thức ăn bạn nạp vào người. Mọi người hay lầm tưởng rằng bởi vì mình không tiêu thụ calo nên họ có quyền ăn bao nhiêu chất ngọt nhân tạo tùy thích. Đó cũng là lý do tại sao các kế hoạch giảm cân được đặt ra đều thất bại.

UPFIT khuyên bạn nên cắt giảm chất ngọt trên tổng thể, cho dù chúng có chứa calo hay không. Hãy kết hợp giữa một chế độ ăn hợp lý và lịch tập luyện đều đặn, nếu tiêu thụ một cách hợp lý thì sẽ không có vấn đề gì.

Bạn không biết làm sao để thiết kế một chương trình tập luyện và dinh dưỡng hợp lý.

Hãy để lại thông tin và Upfit sẽ giúp bạn.

Upfit

Upfit