Untitled-1

7 cách thực tế để ăn ít thực phẩm chế biến hơn

Thực phẩm đã qua chế biến là những thực phẩm nào đã được đóng hộp, nấu chín, đông lạnh, tiệt trùng hoặc đóng gói.

Bạn có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, như rau đóng hộp, trái cây đông lạnh và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, một số mặt hàng đã qua chế biến khác có chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Giảm ăn các loại thực phẩm chế biến này là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 7 cách đơn giản và thực tế để giúp bạn ăn ít thực phẩm chế biến hơn.

1. Luôn chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ lành mạnh 

Luôn chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ lành mạnh

Luôn chuẩn bị sẵn những món ăn gọn nhẹ nhưng bổ dưỡng có thể giúp bạn dễ dàng sử dụng khi đang đói hoặc buồn miệng.

Một số món ăn nhẹ lành mạnh như là trái cây tươi, các loại hạt hỗn hợp, các loại đậu và rau củ chấm sốt.

Nếu có thêm thời gian, bạn cũng có thể chuẩn bị trước một số món ăn nhẹ đơn giản như: Trứng luộc, ức gà cuộn, khoai tây chiên tự làm và yến mạch để qua đêm là một vài món ăn tuyệt vời mà bạn có thể chế biến nhanh chóng.

2. Hạn chế sử dụng thịt đã qua chế biến

Hạn chế sử dụng thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, thịt hộp … có chứa nhiều muối và có cả những chất gây ung thư 

Có rất nhiều cách dễ dàng để cắt giảm thịt đã qua chế biến. Để bắt đầu, bạn có thể chỉ cần sử dụng các loại thịt tươi, chẳng hạn như thịt gà tươi, cá hồi hoặc thịt bò. Bạn cũng có thể thay thế thịt nguội bằng các loại nhân bánh mì sandwich khác, bao gồm salad cá ngừ, ức gà hoặc trứng.

Ngoài ra, bạn có thể ăn nhiều protein có nguồn gốc thực vật hơn, chẳng hạn như đậu, đậu lăng, đậu phụ …

3. Uống nhiều nước hơn

Đồ uống có đường như soda, trà ngọt, nước ép trái cây đóng hộp và đồ uống thể thao có nhiều đường và calo nhưng ít chất dinh dưỡng cần thiết.

Hãy thay những loại nước trên bằng nước lọc, có thể thêm vào nước vài lát cam hoặc chanh để tạo vị hoặc có thể thay bằng nước ép trái cây, rau củ tự nhiên

4. Hãy tự chuẩn bị trước các bữa ăn

Chuẩn bị các bữa ăn theo từng mẻ lớn một hoặc hai lần mỗi tuần đảm bảo rằng bạn có sẵn đồ ăn trong tủ lạnh khi bạn quá bận rộn để nấu nướng.

Để bắt đầu, hãy chọn một vài công thức nấu ăn để thực hiện mỗi tuần và dành ra một khoảng thời gian cụ thể để chuẩn bị bữa ăn của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể tìm một vài công thức nấu ăn có các thành phần tương tự để có thể xoay vòng qua nhiều bữa trong tuần để tránh lặp lại.

5. Ăn nhiều rau hơn

Ăn nhiều rau hơn

Khi bạn chuẩn bị bữa ăn ở nhà, hãy bao gồm ít nhất một món rau để tăng lượng thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến.

Bạn có thể thêm rau củ vào món trứng bác, làm món rau củ xào hoặc đơn giản hơn là canh rau củ. Rau là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và giàu dinh dưỡng, giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn, giúp giảm cảm giác thèm ăn.

6. Hãy thử thay đổi qua các thành phần tự nhiên hơn.

Thay vì dùng ngũ cốc ăn sáng có đường hãy thay bằng yến mạch rang mật ong và trái cây tươi.

Thay vì dùng sốt chấm pha sẵn, mayonnaise để rưới lên salad, hãy tự pha sốt dấm và dầu oliu

Thay vì bánh snack hay cracker hãy dùng hỗn hợp các loại hạt và trái cây sấy.

7. Thực hiện thay đổi từ từ

Không cần phải loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Thực hiện thay đổi từ từ thường hiệu quả và bền vững hơn về lâu dài. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi nhỏ trong lối sống giúp hình thành thói quen lâu dài và khiến những hành động ban đầu khó khăn trở nên dễ dàng hơn nhiều theo thời gian. Mỗi tuần, hãy thử thử nghiệm một hoặc hai cách được liệt kê ở trên, sau đó dần dần thực hiện nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể đi ăn ngoài hàng hoặc ăn thực phẩm chế biến một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Upfit

Upfit