Untitled-1

VITAMIN D – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Vitamin D và những điều cần biết

Khi nói đến Vitamin D, bạn có thể nghĩ ngay đến việc tắm nắng. Cơ thể luôn thiếu hụt vitamin D không chỉ vì thiếu ánh nắng mà còn vì cơ thể chưa nạp đủ lượng cần thiết thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.Hãy cùng UPFIT tìm hiểu kỹ hơn về vitamin D và những gì bạn nên ăn để ngăn ngừa thiếu hụt loại vitamin này‼

Vai trò của Vitamin D là gì?

Đây là loại vitamin tan trong chất béo thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, có thể được tìm thấy trong một số ít thực phẩm rất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể, bao gồm duy trì hệ thống miễn dịch và giúp xương khỏe mạnh. Đặt biệt, phụ nữ mang thai hoặc lớn tuổi rất cần bổ sung hỗ trợ cho xương khỏe mạnh.

Chức năng sinh học chính của loại vitamin này là duy trì nồng độ canxi và phốt pho trong máu ở mức bình thường. Hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng việc nạp đủ lượng vitamin tan trong chất béo có thể bảo vệ và giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, tăng huyết áp, ung thư và một số bệnh tự miễn dịch của một cá nhân.

Tiến sĩ y khoa, Erin Donnelly Michos cho biết 90% phụ nữ dưới 70 tuổi cần 600 IU mỗi ngày. Con số này tăng lên 800 IU sau khi bước sang tuổi 70 (Số lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nồng độ trong máu)

Điều gì xảy ra khi thiếu hụt Vitamin D

1. Bệnh Về Xương

Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết, khả năng cao cơ thể phải đối mặt với các bệnh về xương nguy hiểm như Nhuyễn Xương và Loãng Xương do sự thiếu hụt hoặc do quá trình hấp thu vitamin D vào trong cơ thể kém. Đặt biệt là ở trẻ em và phụ nữ có thai.

2. Trầm Cảm

Trầm cảm cũng có thể xem như là một triệu chứng thiếu hụt vitamin. Trong một bài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được dẫn chứng rằng những người mắc trầm cảm được bổ sung vitamin D cải thiện rõ rệt các triệu chứng trầm cảm.

3. Béo Phì và Tiểu Đường

Thiếu hụt loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu này không những được xem là lý do chính gây ra các bệnh về xương khớp, mà còn liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Chủ yếu là do một số các enzim cần để chuyển đổi vitamin D khi được nạp vào cơ thể, và mức độ của các enzim này khác nhau giữa các cá thể béo phì và không béo phì.

4. Đau Nhứt Xương Khớp, Cơ Bắp Suy Nhược

Có một số bằng chứng cho thấy thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau cơ ở trẻ em và người lớn. Trong một cuộc khảo sát 120 trẻ em bị thiếu vitamin D bị đau ngày càng tăng cho thấy rằng một liều vitamin duy nhất làm giảm điểm đau trung bình 57%

Nguồn Vitamin D dồi dào

Nguon Vitamin D

Cách kinh điển nhất là tắm nắng 15-30 phút mỗi ngày. Để tối ưu nhất bạn nên kết hợp tập luyện ngoài trời để gia tặng sự trao đổi chất tốt hơn. Nhưng bạn cũng nên lưu ý để không bị cháy nắng vì phơi nắng quá lâu hoặc quá gắt. Bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng những sản phẩm từ nước cam, cá hồi đen, lòng đỏ trứng và thực phẩm chứa ngũ cốc. Chúng đều là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào.

Upfit

Upfit